Giới thiệu

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
Budding Bean EnglishSỰ RA ĐỜI CỦA BUDDING BEAN  

Trải qua hơn 10 năm giảng dạy ở châu Á tại một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… đặc biệt là các nước Đông Nam Á, một nhóm các chuyên gia giáo dục và giáo viên tiếng Anh đến từ Anh, Úc, Mỹ, Canada, NewZealand… nhận thấy rằng: Phương pháp đã và đang sử dụng để dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho trẻ em châu Á KHÔNG HIỆU QUẢ.

Các giáo viên và nhà giáo dục tiếng Anh đã rất thất vọng trước kết quả sau quá trình học của học sinh và bắt tay nghiên cứu xây dựng một chương trình học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai phù hợp, hiệu quả cho trẻ em châu Á. Nội dung của nghiên cứu như sau:

-   Trẻ có thể tiếp cận tiếng Anh theo cách học tiếng mẹ đẻ không?

-   Tại sao sau nhiều năm học tiếng Anh, trẻ vẫn không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh tốt?

-   Làm thế nào để tạo được môi trường tương tác tiếng Anh tự nhiên nhất cho trẻ em châu Á mà không quá phụ thuộc vào giáo viên bản ngữ?

-   Trẻ có đang thực sự yêu và thích học tiếng Anh qua những giờ học lý thuyết hay những ứng dụng tưởng chừng rất thú vị?

Sau một quá trình nghiên cứu, ý tưởng đã được nảy nở và phát triển đầy đủ thành chương trình học tiếng Anh Budding Bean – học tiếng Anh theo cơ chế trẻ học tiếng mẹ đẻ có BẢN QUYỀN QUỐC TẾ vào năm 2012.

 

               BUDDING BEAN - ENGLISH EXELLENCE FOR EVERY CHILD

Budding Bean là chương trình tiếng Anh có tính tương tác cao được tạo ra đặc biệt để dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-12 tuổi theo cơ chế trẻ học tiếng mẹ đẻ. Budding Bean tập trung vào con đường tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên nhất theo phương pháp tiếp cận 4 bước (4SLPA© – Four Stage Learning Progression Approach). Bốn bước này được nghiên cứu dựa trên cơ chế của một người bản ngữ học tiếng mẹ đẻ của họ với bất kì ngôn ngữ nào gồm:

-   Comprehension – Hiểu ngôn ngữ

-   Familiarization – Thuộc ngôn ngữ

-   Application – Áp dụng ngôn ngữ

-   Extension – Mở rộng ngôn ngữ


Bà Judith Moore – Nhà cố vấn và đào tạo toàn cầu chương trình tiếng Anh Budding Bean

Bà Judith Moore – Nhà cố vấn và đào tạo toàn cầu của chương trình tiếng Anh Budding Bean chia sẻ: “Trẻ em luôn yêu thích những bài hát ngộ nghĩnh, những bài thơ, bài vè vần điệu, dễ thuộc, dễ nhớ, những câu chuyện, vở kịch… gần gũi với các em”. Chỉ khi học tiếng Anh qua những chất liệu tưởng chừng đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả và đậm tính nhân văn như vậy, trẻ mới dễ dàng “đắc thụ” ngôn ngữ và hình thành nên niềm yêu thích với tiếng Anh.

Budding Bean được nghiên cứu dựa trên triết lý đó, và đã giúp hàng nghìn trẻ em châu Á, vốn ít được tiếp cận với tiếng Anh, sử dụng được ngôn ngữ mới này một cách hiệu quả và thành thạo.

 

               SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BUDDING BEAN TRÊN THẾ GIỚI

Budding Bean hiện phát triển tại Canada và hơn 10 quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… với hàng triệu trẻ em đang theo học tại hơn 1000 trường mầm non, trung tâm tiếng Anh đang sử dụng. 

 Budding Bean trên bản đồ thế giới

Lớp học Budding Bean tại Việt Nam và các nước trên thế giới

 

BUDDING BEAN- LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN?

Trên con đường đi tìm giải pháp cho những vấn đề đang gặp phải của những chương trình tiếng Anh hiện tại, những kết quả đang có là câu trả lời chính xác nhất cho việc “BUDDING BEAN - LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN?”

-  Mỗi người cần 5000 giờ học để làm chủ một ngôn ngữ nhưng với chương trình Budding Bean tiết kiệm 90% thời gian học của trẻ, chỉ còn 500 giờ.

-  ĐỘC QUYỀN phương pháp tiếp cận 4 bước (4SLPA© – Four Stage Learning Progression Approach) được nghiên cứu dựa trên cơ chế của một người bản ngữ học tiếng mẹ đẻ.

-  Dựa trên triết lý “Học ngôn ngữ chính là học văn hóa”, Budding Bean giúp trẻ phát triển kỹ năng sống, tính cách cá nhân, giao tiếp với mọi người xung quanh.

-  Tất cả trẻ em châu Á, không phân biệt giàu nghèo, nên được tiếp cận với tiếng Anh. Budding Bean luôn mong muốn và tin tưởng vào việc cung cấp nền giáo dục tiếng Anh chất lượng với giá cả phải chăng.

-  Budding Bean hỗ trợ chuyên môn và kiểm định chất lượng giáo viên. Điều này giúp những giáo viên địa phương – những người vốn cùng một nền văn hóa với trẻ, thấu hiểu được tâm lý của trẻ hơn những giáo viên bản ngữ hoàn toàn có thể dạy được chương trình với phương pháp dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực

Những người tiên phong mang Budding Bean về Việt Nam cũng là những phụ huynh tin rằng, CƠ HỘI được tiếp xúc với tiếng Anh của mỗi đứa trẻ là như nhau, không phân biệt giới tính, màu da, hoàn cảnh. Chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu cách mà Budding Bean đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Canada…và nhận thấy con đường đúng đắn để các bạn nhỏ Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với một chương trình học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp với môi trường sống của mình.


Cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh của mỗi đứa trẻ là như nhau 

Budding Bean được bắt đầu thử nghiệm từ một lớp học nhỏ tại một trường mầm non ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ năm 2015. Chỉ sau một thời gian ngắn, những “Hạt đậu nhỏ” đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt và tự tin sử dụng tiếng Anh. Cùng với sự ủng hộ của những giáo viên và thế hệ phụ huynh đầu tiên, tập thể những người tiên phong đã lên kế hoạch cho việc lan tỏa những giá trị mà Budding Bean mang lại tới nhiều trẻ em Việt Nam.

Những lớp học Budding Bean đầu tiên

Những lớp học Budding Bean đầu tiên tại Việt Nam

Năm 2017, công ty TNHH Budding Bean Việt Nam được thành lập và chính thức là đơn vị phân phối độc quyền chương trình này tại Việt Nam. Sau gần 3 năm, Budding Bean đã nhanh chóng được triển khai tại hơn 100 trường Mầm non, Trung tâm tiếng Anh tại 20 tỉnh thành, khởi nguồn từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… và đang dần tiến gần hơn tới các tỉnh Bình Định, Nghệ An, Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Hưng Yên, … với gần chục nghìn trẻ em Việt Nam đang theo học. Mục tiêu tới năm 2023, lớp học Budding Bean sẽ được tổ chức tại tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam.Những lớp học Budding Bean ở hơn 11 tỉnh thành tại Việt Nam

Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

GIEO NHỮNG “HẠT ĐẬU NHỎ” NẢY MẦM

Budding Bean luôn mong muốn mang đến cơ hội học tiếng Anh một cách tự nhiên với một phương pháp được nghiên cứu kỹ lưỡng và lộ trình học bài bản cho tất cả mọi trẻ em. Budding Bean đã hỗ trợ cho các dự án từ thiện và đã đào tạo cho các giáo viên tình nguyện dạy cho những đứa trẻ kém may mắn hơn vì chúng tôi tin rằng: Giáo dục tốt có thể thay đổi tích cực cuộc sống!

Budding Bean Vietnam tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam bằng việc phát triển những “hạt giống” tài năng tương lai của đất nước.

 ĐỂ TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng cho phép trẻ nhìn ra thế giới, mở rộng tầm nhìn và mang trẻ đến gần hơn với những người khác tiếng nói, khác dân tộc. Điều này giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu hơn chỉ là công dân của đất nước mình.

Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Xã hội càng phát triển, càng có nhiều chương trình học tiếng Anh được xây dựng dành cho trẻ em. Tuy nhiên có phải chương trình nào cũng phù hợp và mang lại hiệu quả tốt đối với trẻ nhỏ? Bởi việc học một ngôn ngữ thứ hai không phải là điều dễ dàng, hơn nữa thế giới quan của trẻ lại thay đổi theo từng độ tuổi, từng nền văn hóa khác nhau. Budding Bean đã được nghiên cứu và xây dựng với những điểm khác biệt độc đáo nhằm hướng tới một mục đích “Tất cả trẻ em đều có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo.”

Vì sao Budding Bean khác biệt so với các chương trình tiếng Anh khác

1. Chương trình được thiết kế dành riêng cho trẻ em Châu Á

Trẻ em Châu Á đặc biệt là các nước đang phát triển chưa có điều kiện được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài như môi trường của các nước phương Tây. Bởi vậy, khả năng tiếp nhận và học thêm tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ 2 là một việc khá khó khăn đối với các bạn nhỏ. Chính bởi vậy mà Budding Bean English ra đời để dành riêng cho trẻ em Châu Á với chương trình học phù hợp với môi trường sống, thế giới quan và độ tuổi của trẻ - đảm bảo trẻ sẽ học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 chứ không phải một ngoại ngữ.

Budding Bean thiết kế một lộ trình học rõ ràng:

-   Stater series: Gồm Starter 1 – 4 (dành cho trẻ từ 3 - 5 tuổi)

-   Foundation series: Gồm 12 Step (dành cho trẻ từ 4,5 – 12 tuổi)

-   Phonics series: Bắt đầu khi trẻ đã học xong từ 1 - 3 Step (Dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên)

 2. Phương pháp tiếp cận 4 bước (4SLPA© – Four Stage Learning Progression Approach)

4SLPA© là phương pháp đầu tiên và duy nhất dành cho trẻ em Châu Á học tiếng Anh được nghiên cứu và thiết kế dựa trên quá trình một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ. Phương pháp này bao gồm 4 bước:

-   Comprehension - Hiểu ngôn ngữ

-   Familiarization - Thuộc ngôn ngữ

-   Application - Áp dụng ngôn ngữ

-   Extension - Mở rộng ngôn ngữ

 3. Chú trọng việc dạy Sight Words - những từ có tần xuất xuất hiện cao trong ngôn ngữ.

 

Theo thống kê cho thấy cứ:

-    2 sight words sẽ tạo nên 25% số chữ mà ta đã viết và đọc

-   100 sight words sẽ tạo nên 50% số chữ mà ta đã viết và đọc

-   200 sight words sẽ tạo nên 75% số chữ mà ta đã viết và đọc

Tiếng Anh có khoảng gần 200 Sight Words. Nhiều Sight Words là đại từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ, và động từ. Phần lớn, chúng không có âm thanh như chúng được đánh vần, tạo nên khó khăn để phát âm theo kiến thức sử dụng ngữ âm. Chúng không thể học được bằng cách thông qua việc sử dụng các hình ảnh và trẻ thường không thể được nghe chúng một mình. Với Budding Bean English, trẻ em sẽ được dạy cách học và sử dụng Sight Words với mục tiêu giúp trẻ nói cả câu đầy đủ, ghi nhớ từ nhanh và lâu hơn. Khi đã nhớ hết được các Sight Words, trẻ sẽ sử dụng chúng và giao tiếp như tiếng mẹ đẻ.

4. Budding Bean xây dựng nhân cách tốt đẹp cho trẻ

Giáo trình Budding Bean được xây dựng trên nguyên tắc hình thành tính cách con trẻ. Nội dung của những bài hát, bài vè, câu chuyện hay vở kịch Budding Bean liên quan đến những sở thích và sự quan tâm của trẻ. Thông qua chúng, các em sẽ được học không chỉ là tiếng Anh mà còn là các bài học về tình cảm gia đình, tình cảm xã hội, biết bảo vệ môi trường, trân trọng sự khác biệt về con người và văn hóa, nuôi dưỡng sự tự tin, phát triển tính cách lành mạnh.

 5. Trẻ được nghe và “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh

Hãy hình dung một đứa trẻ 3 tuổi ở bất kỳ quốc gia nào, nếu phát triển bình thường, đều có thể nói được ngôn ngữ ở quốc gia đó. Đó là bởi vì đứa trẻ đã được nghe những người xung quanh nói chuyện và ghi nhận vào bộ não việc ngôn ngữ ấy được sử dụng như thế nào và trong hoàn cảnh nào. Ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong giai đoạn này sẽ đi vào tiềm thức, vì vậy trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

Khác với các chương trình học tiếng Anh khác thường chú trọng vào việc học ngữ pháp, hay những mẫu câu theo khuôn mẫu, vô hình chung khiến trẻ học ngôn ngữ một cách máy móc, điều này sẽ làm cho trẻ và giáo viên đều cảm thấy áp lực. Budding Bean English tập trung vào việc tương tác giữa con người với con người, giúp trẻ "đắc thụ ngôn ngữ" qua tương tác theo cơ chế trẻ học tiếng mẹ đẻ. Trẻ em sẽ hoàn toàn được giao tiếp bằng tiếng Anh với các thầy cô giáo và các bạn trong lớp.

Hơn thế, trẻ sẽ có phát âm và ngữ điệu chuẩn, tự nhiên như người bản ngữ thông qua việc nghe và chỉ sách cả trên lớp và ở nhà.  Việc nghe và chỉ sách tăng thời gian tiếp xúc ngôn ngữ, cho trẻ có cơ hội nhớ các mặt chữ và đặc biệt là học các Sight Words - những từ có tần suất xuất hiện cao, là những từ quan trọng trong việc giúp trẻ nói tiếng Anh trôi chảy. Nghe và chỉ sách giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ có chủ đích và không bị xao nhãng bởi những yếu tố hình ảnh không cần thiết.

 6. Tiếng Anh là một kỹ năng, không phải một môn học

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người sẽ mất khoảng 5000 giờ để học thành thạo một ngôn ngữ. Hơn thế, trẻ em Việt Nam bắt buộc phải học hơn 10 năm tiếng Anh trong trường phổ thông, nhưng khả năng nói tiếng Anh vẫn còn hạn chế.

Budding Bean với lộ trình học rõ ràng, tiết kiệm 90% thời gian học của trẻ, chỉ còn 500 giờ. Tại Budding Bean, chúng tôi không coi tiếng Anh là một môn học, sử dụng thành thạo tiếng Anh là kỹ năng với trẻ. Để hoàn thành chương trình Budding Bean, trẻ chỉ cần từ 4-5 năm. Sau đó, trẻ hoàn toàn có thể tự lập, sử dụng tiếng Anh như một phương tiện để học hỏi, bởi còn cả một thế giới rộng lớn ngoài kia đang chờ đợi trẻ khám phá.  Điều này không chỉ rút ngắn thời gian học cho trẻ mà còn tiết kiệm được chi phí của phụ huynh, giúp tất cả trẻ em, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều được học và tiếp xúc với tiếng Anh.

©2022 Budding Bean. All Rights Reserved.

Tìm kiếm