Ba mẹ đồng hành cùng con vượt qua áp lực thi cử

Con áp lực trước những lần bị hỏi điểm số trong các bài kiểm tra, thấp thỏm lo sợ điểm thấp. Đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên, sự thành công hay thất bại trong kỳ thi có tác động rất lớn đến tâm lý của con.
Bên cạnh đó, sự áp đặt trong học tập cũng sẽ làm con mất kết nối với bố mẹ từ nhỏ. Vậy nên để lo lắng của bố mẹ không hóa thành áp lực, bố mẹ hãy là chỗ dựa tinh thần để đồng cảm, sẻ chia cùng con nhé.
1. Lắng nghe và chia sẻ
Lắng nghe và chia sẻ chính là sợi dây kết nối để bố mẹ và con thêm hiểu nhau hơn. Dành thời gian lắng nghe con trẻ và dành những lời khích lệ sẽ giúp con cảm thấy thoải mái và đỡ căng thẳng, áp lực hơn. Bố mẹ hãy khuyến khích con cái mở lòng và chia sẻ những cảm xúc thật của con, bất kể đó là sự lắng hay áp lực… Bởi vì “việc thể hiện cảm xúc luôn tốt hơn là kìm nén.” “Nếu con muốn tham gia những hoạt động trải nghiệm để thư giãn…” Đây là những gợi ý giúp con cảm thấy thoải mái hơn và tin tưởng vào bố mẹ.

2. Cùng con lên kế hoạch học tập
Bố mẹ hãy cùng con thảo luận và xây dựng kế hoạch học tập khoa học với năng lực của con, từ đó sẽ giúp con học tập, thi cử đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, phân chia thời gian một cách hợp lý giữa các môn học và các hoạt động khác như thể dục, giải trí và thư giãn cho con bố mẹ nhé.
3. Dành nhiều thời gian cho con
Một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp con giảm căng thẳng và áp lực học tập là dành nhiều thời gian hơn cho con. Bố mẹ có thể dành thời gian ngồi bên cạnh con, cùng con tham gia những hoạt động trải nghiệm để con cảm thấy thoải mái tinh thần và giải tỏa căng thẳng sau những giờ học nặng, bài thi trên trường nhé.
Con phiên bản tuyệt vời nhất trong lòng bố mẹ, dù kết quả thế nào bố mẹ vẫn rất yêu con!