Giám đốc Potato English và niềm tin mạnh mẽ chương trình Budding Bean

Chị Võ Thị Anh Đào – Giám đốc Trung tâm Potato English chia sẻ:

“Dạy tiếng Anh cho trẻ em như thế nào là hiệu quả nhất?
Đó là câu hỏi mà tôi đã dành một thời gian dài để tìm câu trả lời.
Việc dạy từ vựng cho trẻ thật sự không quá khó nếu giáo viên biết các trò chơi phù hợp với độ tuổi. Thử thách lớn nhất là làm sao để các bé có thể vận dụng những gì đã học để nói ra được suy nghĩ của mình phù hợp với ngữ cảnh. Trong quá trình dạy tôi nhận thấy đa số các bé chỉ trả lời được các câu đơn giản theo mẫu của sách. Sách thì chỉ đưa ra một số mẫu câu và mỗi bài mỗi khác, ít có sự lặp lại. Lớp nào giỏi là giáo viên phải đặt đi đặt lại những câu hỏi ở những bài trước để học viên nghe quen và thuộc thì mới trả lời nhanh nhạy được. Đa số các bé chỉ có thể vận dụng và kết hợp được nhiều từ vựng hơn khi vào học cấp 2 – sau khoảng 5 năm học. Rõ ràng đó cũng là thời gian dài.
Nhưng không phải bạn nào cũng phát triển như vậy. Những bé được xem là không có năng khiếu tiếng Anh thì sao? Bé lớn nhà tôi học tiếng Anh từ lúc 5 tuổi nhưng bé học hoài cũng không nhớ được từ vựng dù bé khá là nhanh nhạy và học toán tốt. Khi con vào lớp 1 con chép từ vựng cả cuốn và đều được điểm giỏi nhưng khi hỏi đến thì con đều không biết. Dường như có rất ít từ vựng đọng lại trong đầu bé và tôi cảm thấy khá bất lực . Sau đó tôi có chuyển bé vào học nhóm Homeschooling với một số giáo viên nước ngoài. Đầu tiên bé không thể hòa nhập vì không hiểu được và các bạn khác thì quá nhanh. Tôi chỉ cổ vũ con cố gắng. Sau 6 tháng rồi 1 năm, tôi khá bất ngờ với sự tiến bộ của con khi con bắt đầu hiểu và nghe rất tốt. Việc nói và viết có hơi chậm hơn nhưng đều vượt mong đợi của chúng tôi. Quan sát cách dạy của các cô tôi nhận thấy có một số đặc điểm chính:
1. Dạy sight word
2. Nói câu đơn giản vừa phải và lặp lại thường xuyên.
3. Sửa sai khi con nói sai và không dạy ngữ pháp ngay.
4. Cho con nghe bài hát, câu chuyện, đọc truyện mỗi ngày để tăng từ vựng.

Những việc này nếu thực hành tại trung tâm tiếng Anh thì rõ ràng không đủ thời gian và rất khó. Trong dịp hè, tôi đã thử dạy câu chuyện và bài hát cho các bạn nhỏ nhưng chúng tôi khá lúng túng khi các bạn mất hứng thú sau 2-3 lần nghe trong khi vẫn chưa thuộc. Với câu chuyện cũng tương tự. Việc lặp lại nhiều lần không đúng và không có phương pháp rõ ràng không mang đến kết quả như chúng tôi kỳ vọng. Thế là, chúng tôi vẫn quay quẩn với các loại sách trên thị trường mà vẫn chưa tìm được giải pháp. Sau đó, các phần mềm cũng lần lượt ra đời với nhiều tính năng nhưng có vẻ nó chỉ là sự hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn việc học trực tiếp. Tình cờ, tôi có dịp quen biết cô Tú Anh trong hội các giáo viên tiếng Anh toàn quốc và được biết cô đang dạy theo chương trình bản quyền Budding Bean. Tôi cũng tò mò với khoá dạy tiếng Anh cho trẻ qua câu chuyện và bài hát mà cô giới thiệu. Qua những bài học do cô Thuỳ Dương giải thích về cách học của trẻ, tôi thấy cô nói hoàn toàn chính xác các vấn đề mà chúng tôi đã trải qua. Thế là các giáo viên của TT đăng ký tham gia khoá đào tạo chuyên sâu của Budding Bean. Chúng tôi vô cùng say mê các giờ học và hiểu rõ đây là giải pháp mình cần tìm lâu nay. Phương pháp của Budding Bean có đầy đủ các yếu tố mà con tôi đã được trải nghiệm với giáo viên nước ngoài trước đây và giải quyết được trăn trở về việc vận dụng tiếng Anh chủ động. Không chần chừ, chúng tôi quyết tâm mang Budding Bean về Bình Dương và cho các em học viên trải nghiệm. Mỗi ngày, lớp học lại vang lên những bài hát do thầy cô và các con hát. Ánh mắt các bạn nhỏ rộn lên những niềm vui. Các bé trai trước đây đi học một cách uể oải thì lại hứng thú lên hẳn và ngồi chăm chú lắng nghe. Sau buổi học, các bạn lại nhẩm lại giai điệu các bài hát. Thật xúc động, khi lời bài hát bắt đầu chạm đến trái tim con với câu hát “ Father, mother I love you”. Trường hợp đặc biệt, có một bạn bị rối loạn tập trung đã về cảm ơn mẹ vì đã duy trì việc học tiếng Anh cho bạn tại TT Potato English dù trước đó bạn thấy việc học thật khổ sở. Nhìn lại việc học của bản thân và trải nghiệm học tập của các em với phương pháp Budding Bean, tôi cảm thấy rất hài lòng vì phương pháp được dựa trên nghiên cứu khoa học về cách học ngôn ngữ của toàn nhân loại, được chứng nhận bản quyền quốc tế và rất thành công ở nhiều quốc gia châu Á chứ không chỉ riêng Việt Nam. Hơn nữa, phương pháp đã tạo ra cơ hội cho trẻ em được học tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với học trực tiếp với giáo viên nước ngoài. Cảm ơn công ty Budding Bean đã luôn đồng hành và hỗ trợ chúng tôi.”